Roger Federer “khởi nghiệp” quản lý, kinh doanh thể thao? 

Tay vợt huyền thoại Roger Federer cùng với người đại diện lâu năm Tony Godsick và 2 nhà đầu tư người Mỹ khác đã thành lập một công ty đại diện cho các vận động viên thể thao mang tên Team8 ở thành phố Pepper Pike, bang Ohio, Hoa Kỳ.

Công ty Team8 là hình mẫu điển hình cho mô hình kinh doanh thể thao quy tụ nhỏ theo xu hướng hiện nay thay vì quy mô tầm cỡ giống như tập đoàn IMG.

Nhà đồng sáng lập Godsick, người từng có kinh nghiệm 20 năm làm việc cho tập đoàn IMG cho biết công ty Team8 chính là tâm huyết của ngôi sao quần vợt Federer. Công ty này đã ký kết hợp tác với tay vợt Argentina Martin del Potro, một trong những đối thủ lớn của ông chủ Federer.

Tay vợt 22 tuổi người Bulgaria Grigor Dimitrov, ngôi sao triển vọng được nhiều chuyên gia đánh giá là nhà vô địch Grand Slam tương lai, xác nhận trong email rằng hợp đồng giữa anh và Team8 bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01-01-2014.

Ông Godsick tiết lộ ông không có ý định thành lập một công ty đồ sộ giống như mô hình của tập đoàn IMG. "Chúng tôi chỉ thành lập một công ty quy mô nhỏ để quản lý một số vận động viên tiêu biểu," Godsick trả lời phỏng vấn qua điện thoại. "Chúng tôi cũng sẽ cân nhắc kỹ lưỡng đối với những đối tượng muốn hợp tác. Một số công ty khác chỉ muốn kiếm càng nhiều hợp đồng càng tốt và hi vọng họ sẽ tiếp tục hợp tác. Và họ cũng săn tìm những vận động viên trẻ tuổi có tiềm năng nhưng chúng tôi không muốn làm theo cách đó".

Tuy nhiên, ông Godsick cho biết phương thức hoạt động của Team8 cũng giống với tập đoànIMG khi chú trọng đến việc mua lại hoặc tổ chức một số sự kiện thể thao và làm nhà đại diện cho các vận động viên ở những môn thể thao, trong đó có bộ môn quần vợt. Trong khi đó, ông Max Eisenbud, nhà đại diện của tập đoàn IMG cho rằng công ty lớn sẽ có nhiều lợi thế quan trọng trong việc đại diện cho các ngôi sao thể thao trên toàn thế giới bởi vì có thể tận dụng được nhiều nguồn nhân lực và tài lực trên toàn cầu. "Tôi nghĩ tôi không thể tự mình quản lý hết những đối tác trên toàn thế giới". Max Eisenbud chia sẻ.

Nhưng dù sao công ty Team8 đã nhận được sự hậu thuẫn tài chính rất lớn từ các nhà đầu tư gồm nhà tỉ phú lan McKinnon và Dirk Ziff, người anh cả trong số 3 anh em nhà Ziff đã thành lập tập đoàn đầu tư Ziff Brothers Investments vào năm 1992 sau khi cha của họ là ông William bán công ty xuất bản. Có thể nhận thấy Godsick và Federer quyết định thành lập công ty mới trong bối cảnh tập đoàn IMG đang trên bờ vực bị thâu tóm và giữa lúc Rafael Nadal cùng với người đại diện Carlos Coasta tuyên bố rút khỏi tập đoàn này.

"Roger sắp sửa giải nghệ và anh muốn kinh doanh của mình sẽ tiến triển tốt đẹp sau khi anh giải nghệ, giống như trường hợp của tay golf Arnold Palmer", John Tobias, chủ tịch công ty thể thao Lagardere Unlimited Tennis nhận xét. "Tôi nhận thấy sự nghiệp thi đấu của anh như vậy là đủ rồi và tôi nghĩ chuyện kinh doanh của ảnh cũng sẽ vững vàng vì Tony Godsick có nguồn tài chính rất mạnh. Tại sao Tony lại muốn gánh thêm phần trách nhiệm chứ? Tôi không chắc lắm, có lẽ là do anh ta thích cạnh tranh trên thương trường".

Về phần mình, Godsick cho biết anh luôn có khát vọng tạo ra một điều gì đó mới mẻ, không chỉ có công việc hiện tại là quản lý Federer, dĩ nhiên điều mới mẻ đó phải sinh lợi nhuận. Năm 2013, tạp chí Forbes từng công bố Federer là vận động viên có thu nhập mỗi năm cao thứ 2 thế giới với 71,5 triệu USD, chỉ đứng sau tay golf huyền thoại Tiger Woods.

"Carlos Costa và Tomy Godsick là hai nhà đại diện có tiếng tăm đã quyết định rút khỏi tập đoàn IMG", Tobias nói tiếp. "Tôi cũng có nhiều thắc mắc. Đó có phải là xu thế hiện nay hay không? Tôi nghĩ là không phải. Đó chỉ là trường hợp đặc biệt của 2 nhà quản lý không hài lòng với cương vị hiện nay của mình khi quản lý 2 tay vợt nổi tiếng thế giới. Không phải ai cũng giàu có như họ. Tôi nghĩ đó không phải là một xu thế. Nếu họ không có Federer và Nadal thì tôi nghĩ họ không dám mạo hiểm đến như vậy. Carlos và Tony là 2 nhà quản lý rất tài năng nhưng chuyện kiếm lời từ kinh doanh thể thao không phải là chuyện đùa".