Thủ tướng: Thống đốc xem có tiếp tục hạ lãi suất được không?

Thống đốc NHNN: “Dư địa để tiếp tục giảm lãi suất là rất khó. Nếu giảm có thể đạt trong ngắn hạn nhưng sẽ phá vỡ ổn định lâu dài”.

Phát biểu trong phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết, trong tình hình sản xuất, kinh doanh khó khăn, nguyện vọng của các DN là các Ngân hàng xem xét có khả năng giảm lãi suất tiếp được không? Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngay sau đó đã yêu cầu Thống đốc Nguyễn Văn Bình làm rõ nội dung này.

thu tuong: thong doc xem co tiep tuc ha lai suat duoc khong? hinh 0
Chú thích ảnh

Theo Thống đốc, vấn đề lãi suất đã được hội đồng Tài chính tiền tệ quốc gia bàn kỹ. Lạm phát năm vừa qua rất thấp, chưa đến 1%, nhưng chủ yếu do các yếu tố bên ngoài, nhất là giá dầu và các giá hàng hóa thế giới giảm… nhưng nếu loại ra các yếu tố bất ngờ thì lạmphát cũng phải ở mức 3%. Lạm phát phù hợp với định hướng lâu dài là làm sao duy trì dưới 5%.

"Từ đó, thấy rằng dư địa để tiếp tục giảm lãi suất là rất khó. Nếu giảm có thể đạt trong ngắn hạn nhưng sẽ phá vỡ ổn định lâu dài. Thời gian gần đây , 6 tháng cuối năm, có rất nhiều áp lực tăng lãi suất. Tín dụng ngân hàng tăng mạnh, tốc độ năm 2015 đạt xấp xỉ 18%, trong ki tốc độ huy động vốn chỉ hơn 13%. Như vậy, để đảm bảo tăng trưởng tín dụng , nhu cầu vốn sẽ tăng nhiều. Trong khi đó, phải dành nguồn vốn hỗ trợ trái phiếu Chính phủ. Với cơ cấu nguồn vốn như vậy, áp lực lên ls rất cao" - Thống đốc khẳng định.

Đứng trước biến động của tỷ giá, thông thường về điều hành, để ổn định tỷ giá thì phải tăng lãi suất. Nhưng chúng ta kiên quyết trong thời gian qua, chúng tôi ưu tiên giữ được ổn định mặt bằng lãi suất để tạo đà phục hồi nền kinh tế và phát triển cho DN. Chúng ta đã làm thành công, đã dồn các chính sách sang để đảm bảo ổn định tỷ giá.

Định hướng chung năm 2016, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, về mặt bằng lãi suất cố gắng duy trì ổn định như năm 2015 vừa qua, nếu có thể, cố gắng giảm lãi suất cho vay trung và dài hạn, khoảng 0,3 đến 0,5% nữa. Như năm vừa qua, mặt bằng lãi suất cho vay trung và dài hạn tiếp tục giảm được từ 0,3 đến 0,5%, còn dư địa.

NHNN cũng cố gắng duy trì tỷ giá ổn định, chứ không cố định, để thị trường ngoại hối ổn định. Trong những tháng đầu năm, sẽ có cơ chế điều hành tỷ giá mới phù hợp với các biến động rất lớn trên thị trường tài chính tiền tệ quốc tế để tỷ giá của thị trường vừa linh hoạt nhưng vẫn theo chiều hướng ổn định, trên cơ sở đó tiếp tục hỗ trợ cho phục hồi kt năm 2016.

Về tăng tưởng tín dụng năm 2016, vẫn duy trì ở mức dưới 20%, mới đảm bảo tương xứng tỷ lệ tăng trưởng 6,7%. "Hơn nữa, với tăng trưởng tín dụng như vậy mới có thể đảm bảo hỗ trợ cho thị trường TPCP năm sau. Năm sau sẽ phát hành TPCP khối lượng lớn. Lượng tiền cung ứng sẽ duy trì 16 - 18%/năm" - người đứng đầu ngành Ngân hàng nói.

Cũng theo ông Bình, năm 2016 phải đặc biệt quan tâm, các bộ, ngành, địa phương là vấn đề lạm phát. Năm nay lạm phát rất thấp, nhưng không loại trừ lạm phát 2016 rất khó kiểm soát ở mức dưới 5%. Vì theo đánh giá, dư địa để giảm các mặt hàng thiết yếu nhất là dầu thô là còn rất ít, thậm chí có chiều hướng tăng trở lại. Các mặt hàng thuộc diện Nhà nước hỗ trợ sẽ phải điều chỉnh trong các năm tới. Rồi các áp lực tăng trưởng, đảm bảo tăng trưởng 6,7% nên áp lực lạm phát rất khó kiểm soát. "Đề nghị quản lý tốt các loại giá, nhất là giá hàng thiết yếu, ngoại trừ giá năng lượng" - Thống đốc nhấn mạnh./.