Còn rất sớm để đoán định tương lai của TPP

“Nếu Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tiếp tục triển khai thuận lợi thì chắc chắn sẽ thuận lợi cho nền kinh tế chúng ta, nhất là các ngành có lợi thế cạnh tranh như dệt may, thủy sản, da giày. Nếu không thì chúng ta vẫn có các thị trường khác trên thế giới, các ngành kinh tế này vẫn có sự cạnh tranh, khẳng định sự thâm nhập thị trường rất tốt”, Bộ trưởng Bộ Cô

Còn rất sớm để đoán định tương lai của TPP - 1

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh

Bộ trưởng có thể đưa ra đánh giá về ảnh hưởng đối với ngành công thương và TPP sau sự kiện ông Trump được bầu làm Tổng thống thứ 45 của Mỹ?

Việc này chưa thể đánh giá được, bởi đây là sự kiện lớn của toàn thế giới. Một Tổng thống mới cần phải có thời gian chứ chưa thể đánh giá được. Tất nhiên, những diễn biến có thể khá phức tạp, không giống như dự đoán và chắc chắn với nhân vật như Tổng thống mới của Mỹ sẽ có những động thái ảnh hưởng đến tâm lý, cũng như ảnh hưởng trực tiếp trong các dòng chảy của thương mại thế giới. Thế nhưng, chúng ta phải đợi xem vì từ những thông tin, quan điểm trong vận động tranh cử đến thực thi chính sách của chính thể mới còn phải có thời gian.

Các bước chuẩn bị đã được thực hiện như thế nào, thưa ông?

Chúng ta có quan điểm, chính sách nhất quán trong việc hội nhập chủ động, sâu rộng với thế giới và TPP cũng là một trong những hướng đi đó. Bản thân trong việc xây dựng TPP, chúng ta cũng đi theo dòng chảy chung của thương mại thế giới. Các thay đổi hay bất cứ tình hình phức tạp gì thì chúng ta sẽ còn thời gian dự đoán, tiếp tục xây dựng các phương án, nhưng cái đó phải dựa trên cơ sở của các chính sách đối ngoại được công bố chính xác.

Các doanh nghiệp khối thủy sản, dệt may sẽ có khó khăn, liệu sau đây, chúng ta có chuyển sang các thị trường khác?

Quan điểm của Việt Nam đối với phát triển quan hệ thương mại quốc tế đều định hướng theo đa phương hóa, đa dạng hóa các mối quan hệ thương mại của chúng ta. Bản thân TPP cũng là một trong số các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà chúng ta tham gia. Bên cạnh TPP chúng ta có rất nhiều Hiệp định thương mại tự do khác đã và đang được ký kết.

Tất nhiên, TPP có tầm vóc, bối cảnh rất lớn không chỉ riêng các nước châu Á - Thái Bình Dương tham gia mà còn ảnh hưởng rất mạnh, sâu đến thương mại thế giới. Tuy nhiên, như tôi đã nói, còn rất sớm để có thể đưa ra các đoán định tương lai của TPP trong thời gian tới. Nhưng cho dù trong trường hợp nào chúng ta cũng luôn sẵn sàng vì hội nhập của chúng ta không chỉ phụ thuộc vào TPP mà là yêu cầu, đồng thời, là động lực để thúc đẩy phát triển trong tương lai. Cho nên quan điểm của chúng tôi là xu thế mở cửa và hội nhập của Việt Nam vẫn sẽ được khẳng định.

Cá nhân Bộ trưởng có cảm thấy lo ngại về xu hướng thương mại mới khi tới đây Mỹ sẽ có tổng thống mới?

Chúng ta đang bơi ra biển lớn bằng chính sức lực của mình chứ không nhờ ai cả, vì vậy con thuyền của chúng ta bắt buộc phải đương đầu với mọi sóng gió, thử thách. Chúng ta phải tự khẳng định mình trong con thuyền ở giữa đại dương mênh mông cho nên dù có sóng to gió lớn đến mấy nếu chúng ta vượt qua được sẽ tiếp tục bơi xa, vươn xa hơn nữa.