Người phụ nữ giàu nhất thế giới tiêu tiền như thế nào?

Nữ thừa kế duy nhất của tập đoàn bán lẻ nổi tiếng Walmart không chỉ là người phụ nữ giàu nhất nước Mỹ mà còn giàu nhất thế giới. Bà cũng nổi tiếng vì có lối tiêu tiền vô cùng đặc biệt.

Ba người thừa kế chính thức của Walmart - Rob Walton, Jim Walton, và Alice Walton - có tổng giá trị tài sản là 133 tỷ đô la. Theo số liệu của Bloomberg, con số này lớn hơn khoảng 38 tỷ USD so với gia đình giàu có thứ hai ở Mỹ là Kochs.

Người phụ nữ giàu nhất thế giới tiêu tiền như thế nào? - 1

Chân dung người phụ nữ giàu nhất thế giới

Mặc dù sở hữu tài sản khổng lồ, đời sống cá nhân của các thành viên nhà Walton phần lớn đều được giữ kín. Đặc biệt những hé lộ về cách người phụ nữ giàu nhất nước Mỹ chi tiêu gia tài của mình ở dưới đây là không nhiều.

1. Sưu tầm tác phẩm nghệ thuật

Không giống như anh em của bà, Rob và Jim, Alice chưa bao giờ đóng vai trò điều hành Walmart mà thay vào đó là nhà đầu tư lĩnh vực nghệ thuật. Bà yêu nghệ thuật từ khi còn nhỏ. Khi mới 10 tuổi, bà mua tác phẩm nghệ thuật đầu tiên của mình: Một bản sao của bức tranh Picasso với giá $ 2.

Bà sở hữu một bộ sưu tập nghệ thuật khổng lồ, với các tác phẩm gốc của các nghệ sĩ huyền thoại người Mỹ, Andy Warhol, Norman Rockwell và Georgia O'Keefe. Alice đã mở một viện bảo tàng trị giá 50 triệu đô la được gọi là Crystal Bridges vào năm 2011 để chứa bộ sưu tập nghệ thuật tư nhân trị giá 500 triệu đô la của mình. Khi mở cửa, nó đã có bốn lần được bảo trợ từ Bảo tàng Whitney nổi tiếng ở New York.

Người phụ nữ giàu nhất thế giới tiêu tiền như thế nào? - 2

Viện bảo tàng Crystal Bridges đắt đỏ của Alice

Năm 2014, bà chi 44,4 triệu đô la cho tác phẩm của Georgia O'Keefe. Đó là tác phẩm nghệ thuật đắt nhất từng được bán cho một phụ nữ. Alice nói: "Sưu tầm là một niềm vui, và một phần quan trọng trong cuộc đời tôi khi được ngắm nhìn nghệ thuật và trân trọng nó”.

2. Nuôi ngựa

Alice còn là người thích nuôi ngựa. Trang trại ngựa ở Texas, Rocking W Ranch, gần đây đã bán với một khoản tiền không tiết lộ khi có một mức giá chào ban đầu là 19,75 triệu USD. Trại có diện tích 250 mẫu đồng cỏ và các khu nhà chứa gia súc và ngựa.

Người phụ nữ giàu nhất thế giới tiêu tiền như thế nào? - 3

Một trong những trang trại mang tính biểu tượng nhất của Texas, Rocking W Ranch

Trang trại Rocking W đã nuôi một số lượng lớn những chú ngựa đáng nhớ trong lịch sử môn thể thao đua ngựa như Rockin W, nhà vô địch Open Horse của Hiệp hội Cưỡi ngựa Quốc gia 2009 hay Boon San Kitty giật giải “Horse of the year” năm 2004 và chiến thắng cuộc thi Classic Challenge.

3. Ủng hộ tiền vì các mục đích khác nhau

Mặc dù xuất thân từ một gia đình đa số ủng hộ đảng Cộng hòa, Alice đã tặng 353.400 đô la cho Quỹ Chiến dịch Hillary, một ủy ban gây quỹ chung hỗ trợ Clinton và các đảng viên Dân chủ khác vào năm 2016.

Người phụ nữ giàu nhất thế giới tiêu tiền như thế nào? - 4

Jim Walton, Alice Walton và Rob Walton tại cuộc họp cổ đông thường niên của Walmart ở Fayetteville, Arkansas

Vào tháng 1/2016, Alice đã tặng 3,7 triệu cổ phiếu của Walmart, trị giá khoảng 225 triệu đô vào thời điểm đó - cho tổ chức phi lợi nhuận của gia đình là “Quỹ gia đình Walton”. Gần đây nhất, tổ chức từ thiện đã tặng $120 triệu cho Đại học Arkansas để thành lập trường Nghệ thuật.

Mặc dù đã cố gắng chi tiêu tài sản của mình một cách lặng lẽ, Alice vẫn trở thành đề tài chỉ trích khi lối sống của bà bị xem là không quan tâm đến công việc của nhiều công nhân có mức lương tối thiểu.

Bill Gates đã kiếm tiền và tiêu tiền như thế nào?

Bạn sẽ cất tiền của mình ở đâu và tiêu tiền như thế nào nếu bạn là người giàu nhất thế giới?